Bệnh Thủy đậu là gì ?

Bệnh thuỷ đậu (hay còn gọi là trái rạ) do siêu vi trùng varicella zoster herpes gây ra. Thủy đậu có thể xảy ra với bất kỳ ai, vào bất kỳ thời gian nào, từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Thủy đậu ủ bệnh từ 12-14 ngày trước khi phát ban.
01
Cơ thể có dấu hiệu sổ mũi, sốt nhẹ từ 37-38 độ C, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn.
02
Nốt thủy đậu xuất hiện trong khoảng 12-24 giờ và lan khắp cơ thể.
03
Dịch trong nổi thủy đậu hóa đục trong 24 giờ.
04
Bệnh kéo dài trong 4-5 ngày, xuất hiện 100-500 nốt rạ.
Bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt và nặng hơn đối với trẻ dưới 5 tuổi.
Bệnh ở trẻ em cũng thường kéo dài hơn, từ 5-10 ngày.
Vi rút thủy đậu có tính lây nhiễm cao, dễ dàng lan truyền qua đường không khí,
chủ yếu từ da đến đường hô hấp và kết mạc, thông qua 2 đường chính:
TRỰC TIẾP
Tiếp xúc với mụn nước hay dịch hầu
họng (dịch từ khoang miệng) của
người bệnh.
GIÁN TIẾP
Tiếp xúc thông qua không khí khi
hít phải chất dịch chứa vi rút do
người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm thủy đậu. Đặc biệt, khả năng lan truyền
vi-rút cho những người dễ mắc bệnh khác trong một gia đình cao tới 87%.

THUỶ ĐẬU CÓ KHẢ NĂNG LÂY NHIỄM CAO TRONG CỘNG ĐỒNG:
tỷ lệ lây nhiễm gián tiếp khi ở cùng một môi trường là 70%.

Trong vòng 1-2 ngày ủ bệnh, khi cơ thể chưa xuất hiện mụn nước cho đến khi các
vết phồng đã đóng vảy (thường là 5 ngày), bệnh nhân vẫn có khả năng lây nhiễm
cho người khác.
NHIỄM
KHUẨN HUYẾT
Nhiễm khuẩn da,
du khuẩn huyết,
hội chứng choáng
nhiễm độc.
VIÊM NÃO
Biến chứng thần kinh mất điều hòa tiểu não, viêm não, hội chứng Guillain-Barré, hội chứng Reye.
VIÊM PHỔI
Vi rút thủy đậu xâm nhập vào máu, viêm phổi kẽ và viêm phổi thuỷ đậu.
SẸO VĨNH VIỄN
Khiến trẻ mất tự
tin về ngoại hình.

Ngoài ra còn có VIÊM CỘT SỐNG CẮT NGANG, VIÊM MÀNG NÃO VÔ KHUẨN
và nguy cơ mắc BỆNH ZONA khi đến tuổi trung niên.

ẢNH HƯỞNG KHI MẮC THỦY ĐẬU
KHI MANG THAI

Có nguy cơ tiến triển thành viêm phổi kẽ nghiêm trọng do vi rút Varicella Zoster.

ẢNH HƯỞNG LÊN MẸ

Tùy giai đoạn mẹ mắc thủy đậu, bé có thể gặp thủy đậu bẩm sinh, thủy đậu sơ sinh và có thể dẫn đến tử vong.

ẢNH HƯỞNG LÊN THAI NHI
Thuỷ đậu là căn bệnh chưa có thuốc đặc trị, chính vì vậy, tiêm phòng là cách hiệu quả giúp bảo vệ trẻ và người thân khỏi các biến chứng nguy hiểm từ thuỷ đậu. Nếu chẳng may mắc thuỷ đậu, việc đầu tiên là cách ly tại nhà cho tới khi khỏi hẳn để tránh lây lan cho người khác. Bạn có thể tham khảo một vài lưu ý sau:
Chú ý tới việc
đảm bảo vệ sinh da
(tắm rửa nhẹ nhàng),
không bôi mỡ,
penicillin, thuốc đỏ,
nghệ tươi. Không kiêng
quá kỹ gió, nước.
Cẩn trọng khi sử dụng
các loại lá tắm.
Để trị ngứa: thoa
lotion kẽm, dùng bột tắm
yến mạch dạng keo và
thuốc kháng histamine.
Khi sốt cao:
dùng Acetaminophen
thay vì Aspirin
(tránh hội chứng Reye).
Liên hệ bác sĩ
ngay khi có biến chứng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) và Hội Y học Dự phòng Việt Nam khuyến cáo: tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả hiện nay. Đặc biệt, 1 tuổi là lúc cơ thể trẻ sẵn sàng để tiếp nhận vắc xin sống giảm độc lực như vắc xin ngừa thủy đậu.
Vắc xin ngừa thuỷ đậu đã được tiêm rộng rãi với 199 triệu liều và đã được theo dõi trong vòng 10 năm với hiệu quả được chứng minh lên đến 98%.
1-12 tuổi

1 mũi
*Ngoài ra, Hội Y học Dự phòng Việt Nam còn khuyến cáo mũi tiêm đầu sớm hơn 1 tuổi. Vui lòng tham khảo ý kiến cán bộ y tế để biết thêm chi tiết.

Từ 13 tuổi

2 mũi, cách nhau
4-8 tuần

PHỤ NỮ CÓ KẾ HOẠCH MANG THAI:
ÍT NHẤT 3 THÁNG TRƯỚC KHI MANG THAI
NGOÀI RA, ĐỂ HẠN CHẾ MẮC THỦY ĐẬU, BẠN CẦN
Hạn chế tiếp xúc
với người bệnh.
Vệ sinh cơ thể với
xà phòng diệt khuẩn,
giữ nhà cửa sạch sẽ,
thông thoáng.
Ăn uống đầy đủ
dưỡng chất, tập luyện
nhẹ nhàng để tăng cường
sức đề kháng.
Chính sách riêng tư

(Cập nhật tháng 6/2017)

TiemPhongVacxin.com cam kết bảo vệ các thông tin riêng tư trực tuyến của bạn. Xin hãy đọc chính sách sau đây để hiểu cách chúng tôi xử lý các thông tin cá nhân của bạn khi bạn sử dụng đầy đủ website TiemPhongVacxin.com. Việc sử dụng website TiemPhongVacxin.com được hiểu là bạn chính thức đồng ý với các chính sách và việc thực hiện chúng được mô tả trong Chính sách này. Chính sách này có thể thay đổi theo thời gian nên bạn hãy kiểm tra lại theo định kỳ.

Các site của chúng tôi có thể chứa các liên kết tới các site khác mà chúng tôi không kiểm soát. Công ty sở hữu và điều hành TiemPhongVacxin.com, không chịu trách nhiệm về các chính sách bảo mật hoặc việc thực hiện chúng của các site mà bạn kết nối tới từ website TiemPhongVacxin.com.

Chúng tôi khuyến khích bạn xem xét các chính sách bảo mật thông tin của các site khác đó để có thể hiểu cách thức họ thu thập, sử dụng và chia sẻ thông tin của bạn. Chính sách Bảo mật này chỉ áp dụng cho các thông tin mà chúng tôi thu thập trên một website TiemPhongVacxin.com và không áp dụng cho thông tin mà chúng tôi thu thập được theo cách khác.

Các thông tin có thể nhận dạng cá nhân nào được thu thập từ bạn

TiemPhongVacxin.com thu thập thông tin theo một số cách từ các mục khác nhau trên website của mình.

Một số thông tin cá nhân được tập hợp lại khi bạn đăng ký. Trong khi đăng ký, chúng tôi hỏi tên và địa chỉ email của bạn và/hoặc người bạn quen biết. Hệ thống cũng có thể hỏi địa chỉ đường phố, thành phố, bang/tỉnh, mã vùng/bưu điện, quốc gia, số điện thoại, thông tin thanh toán và địa chỉ máy (URL) của website, mặc dù chỉ những trường được đánh dấu sao (*) trên phần đăng ký mới là thông tin bắt buộc.

TiemPhongVacxin.com cũng thu thập hoặc có thể thu thập thông tin nhân khẩu không chỉ từ riêng bạn như tuổi tác, ưu tiên, giới tính, các mối quan tâm và sở thích. Đôi khi chúng tôi thu thập hoặc có thể thu thập một kết hợp của hai kiểu thông tin. Ngay khi bạn đăng ký, bạn có thể không còn vô danh với TiemPhongVacxin.com nữa, bạn có thể có tên truy cập và có thể khai thác đầy đủ các sản phẩm/dịch vụ của website TiemPhongVacxin.com.

Thông tin của bạn được sử dụng như thế nào?

Chúng tôi dùng thông tin tập hợp được trên website TiemPhongVacxin.com, dù đó là thông tin cá nhân, tập hợp hay kỹ thuật, đều nhằm mục đích điều hành và cải tiến website TiemPhongVacxin.com, tăng cường tiện ích cho người sử dụng và phân phối các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Chúng tôi cũng có thể dùng thông tin thu thập được để thông báo cho bạn về những sản phẩm và dịch vụ do TiemPhongVacxin.com hay các công ty đối tác cung cấp, hoặc để xin ý kiến của bạn về các sản phẩm và dịch vụ hiện tại hay những sản phẩm và dịch vụ tiềm năng mới.

Chúng tôi cũng có thể dùng thông tin liên lạc của bạn để gửi cho bạn email hoặc các thông báo khác về những cập nhật tại website của TiemPhongVacxin.com. Nội dung và tần suất của những thông báo này sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào thông tin mà chúng tôi có về bạn. Ngoài ra, vào lúc đăng ký, bạn có quyền lựa chọn nhận những thông tin, thông báo và các chương trình khuyến mãi bao gồm nhưng không hạn chế các bản tin miễn phí từ TiemPhongVacxin.com liên quan đến những chủ đề mà bạn có thể đặc biệt quan tâm.

Chúng tôi có một khu vực để bạn có thể liên lạc với chúng tôi. Bất kỳ phản hồi nào bạn gửi đến cho chúng tôi sẽ trở thành tài sản của chúng tôi và chúng tôi có thể dùng phản hồi đó (chẳng hạn các câu chuyện thành công) cho các mục đích tiếp thị, hoặc liên hệ với bạn để có thêm thông tin.

Ai đang thu thập thông tin của bạn?

Khi được hỏi về các thông tin cá nhân trên website của TiemPhongVacxin.com, có nghĩa là bạn đang chia sẻ thông tin đó với riêng TiemPhongVacxin.com, trừ phi có thông báo cụ thể khác. Tuy nhiên, một số hoạt động do đặc trưng của chúng, sẽ dẫn đến việc thông tin cá nhân của bạn được tiết lộ cho những người sử dụng khác của TiemPhongVacxin.com biết.

Thông tin của bạn có thể chia sẻ với ai?

Chúng tôi không tiết lộ cho bên thứ ba thông tin cá nhân của bạn, cũng như thông tin cá nhân và nhân khẩu học kết hợp, hoặc thông tin về việc sử dụng website TiemPhongVacxin.com của bạn (chẳng hạn các khu vực bạn ghé thăm, hay các dịch vụ mà bạn truy cập), trừ 4 mục sau đây.

  • Chúng tôi có thể để lộ thông tin như vậy cho các nhóm thứ ba. Ví dụ, nếu bạn cho biết bạn muốn nhận thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của bên thứ ba khi đăng ký trên TiemPhongVacxin.com, chúng tôi có thể cung cấp thông tin liên hệ của bạn cho bên thứ ba đó. Chúng tôi có thể dùng dữ liệu đã có về bạn (như các mối quan tâm hay sở thích mà bạn đã trình bày) để xác định xem liệu bạn có thể quan tâm đến các sản phẩm hay dịch vụ của một bên thứ ba cụ thể nào không.
  • Chúng tôi có thể tiết lộ thông tin như vậy cho các công ty và cá nhân mà chúng tôi hợp tác hay thuê để thay mặt chúng tôi thực hiện các chức năng của công ty. Ví dụ, việc lưu giữ các máy chủ web, phân tích dữ liệu, cung cấp các trợ giúp về marketing hoặc dịch vụ cho khách hàng. Những công ty và cá nhân này sẽ truy cập tới thông tin cá nhân của bạn khi cần để thực hiện các chức năng của họ, nhưng không chia sẻ thông tin đó với bất kỳ bên thứ ba nào khác.
  • Chúng tôi có thể tiết lộ thông tin như vậy nếu có yêu cầu pháp lý, hay từ một cơ quan chính phủ hoặc nếu chúng tôi tin rằng hành động đó là cần thiết nhằm: (a) tuân theo các yêu cầu pháp lý hoặc chiếu theo quy trình của luật pháp; (b) bảo vệ các quyền hay tài sản của các công ty đối tác; (c) ngăn chặn tội phạm hoặc bảo vệ an ninh quốc gia; hoặc (d) bảo vệ an toàn cá nhân của những người sử dụng hay công chúng.
  • Chúng tôi có thể tiết lộ và chuyển thông tin như vậy tới một nhóm thứ ba, đối tượng mua lại toàn bộ hay phần lớn công việc kinh doanh của công ty, bằng cách liên kết, hợp nhất hoặc mua toàn bộ hay phần lớn các tài sản của chúng tôi. Ngoài ra, trong tình huống công ty trở thành đối tượng của một vụ khởi kiện phá sản, dù tự nguyện hay miễn cưỡng, thì công ty hay người được uỷ thác có thể bán, cho phép hoặc tiết lộ thông tin như vậy theo cách khác trong quá trình chuyển giao được toà án về phá sản đồng ý.

Những lựa chọn dành cho bạn khi thu thập, sử dụng và phân phối thông tin cá nhân

Nếu bạn chọn không đăng ký hoặc cung cấp thông tin cá nhân, bạn có thể sẽ không thể dùng một phần website TiemPhongVacxin.com hay dịch vụ của TiemPhongVacxin.com.

Bạn cũng có các lựa chọn liên quan tới các cookie. Bằng cách thay đổi các ưu tiên trình duyệt của mình, bạn có thể chọn chấp nhận tất cả các cookie, hay được thông báo khi một cookie được thiết lập, hoặc loại bỏ tất cả các cookie. Nếu bạn chọn loại bỏ tất cả các cookie, bạn sẽ không thể dùng các dịch vụ của website TiemPhongVacxin.com có yêu cầu đăng ký sử dụng. Những dịch vụ này bao gồm việc nhận dạng các công việc mới đã được đăng lên từ lần ghé thăm cuối cùng, tự đăng nhập và tính năng kiểm tra danh sách. Bạn vẫn có thể dùng hầu hết các tính năng của website TiemPhongVacxin.com ngay cả khi bạn không chấp nhận các cookie.

Bạn có thể cập nhật và xoá thông tin của bạn như thế nào

Chúng tôi có một khu vực để bạn có thể liên lạc với chúng tôi. Nếu bạn muốn hiệu chỉnh hoặc xoá hồ sơ của bạn bất cứ lúc nào, vui lòng liên lạc với chúng tôi từ khu vực này. Trong vòng 48 giờ, chúng tôi sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn, và thông báo cho bạn những thay đổi qua các phương tiện bạn đã cung cấp.

Thời gian lưu trữ thông tin

Thông tin cá nhân trên website của TiemPhongVacxin.com sẽ được lưu trữ cho đến khi có yêu cầu hủy bỏ.

Những biện pháp phòng ngừa an toàn chống mất mát, lạm dụng hoặc thay đổi thông tin của bạn

Chúng tôi khuyến nghị bạn không để lộ thông tin đã dung để đăng ký trên website TiemPhongVacxin.com cho bất kỳ ai. Để bảo đảm an toàn, bạn có thể muốn đóng website TiemPhongVacxin ngay khi sử dụng xong. Điều này đảm bảo những người khác không thể truy cập tới thông tin cá nhân của bạn nếu bạn dùng chung máy tính với ai đó hoặc dùng máy tính ở nơi công cộng như thư viện hay quán cà phê Internet. Bạn đồng ý thông báo ngay cho TiemPhongVacxin.com về bất kỳ trường hợp nào sử dụng trái phép thông tin của bạn đã được dung đăng ký trên TiemPhongVacxin.com, hoặc bất kỳ trường hợp nào khác vi phạm sự bảo mật,

Đáng tiếc là không có dữ liệu nào truyền trên Internet có thể bảo đảm an toàn 100%. Do vậy, mặc dù chúng tôi cố gắng hết sức bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, TiemPhongVacxin.com có thể không thể bảo đảm hoặc cam kết về tính an toàn của thông tin bất kỳ mà bạn chuyển tới chúng tôi hoặc từ dịch vụ trực tuyến của chúng tôi, và bạn phải tự chịu rủi ro. Ngay khi chúng tôi nhận được thông tin bạn gửi tới, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo đảm an toàn trên hệ thống của chúng tôi.

Bạn biết gì nữa về đời tư trực tuyến của bạn

Hãy luôn nhớ rằng bất kỳ lúc nào bạn tự nguyện tiết lộ thông tin cá nhân của bạn trực tuyến, ví dụ qua công việc bạn đăng lên hay qua email, thông tin đó có thể bị người khác thu thập và sử dụng, Tóm lại, nếu bạn gửi thông tin cá nhân trực tuyến có thể truy nhập công khai, bạn có thể nhận sẽ được những thông báo tự nguyện từ những đối tác khác.

Cuối cùng, bạn phải tự chịu trách nhiệm về việc giữ bí mật cho các thông tin bất kỳ được dùng đăng ký trên website TiemPhongVacxin.com. Vì thế, xin hãy cẩn thận và có trách nhiệm khi nào bạn ở trên mạng.

Website thuộc sở hữu của:
Công ty TNHH CONICAL
Địa chỉ: Phòng 10, tầng 15, số 62A Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 5445 6998
Email: contact@conical.vn
GPKD: 0314359495
Cấp ngày: 19-04-2017
Cấp tại: Chi cục thuế TP. Hồ Chí Minh